เทคนิคการนําเสนอผลงาน presentation

เทคนิคการนําเสนอผลงาน Presentation

การนำเสนอผลงานกลายเป็นทักษะจำเป็นอย่างมากของคนวัยเรียน จนถึงวัยทำงาน ยิ่งวัยทำงานสำคัญมากเลย เพราะการนำเสนอที่ดีจะทำให้การตัดสินใจจากหัวหน้า หรือ ลูกค้าทำได้มากขึ้น แต่การนำเสนอนอกจากการซ้อมให้คล่องปากแล้วยังมีเทคนิคการนำเสนออะไรอีก เราจะมาบอกเคล็ดลับกัน

 

เทคนิคการนําเสนอผลงาน presentation

 

Presentation เน้นเรียบง่าย

การทำ presentation สมัยนี้เทรนด์เค้าจะเน้นสไตล์ แบบ มินิมอล เรียบง่าย ให้นึกถึงภาพ อินโฟกราฟฟิค เป็นหลัก ภาพแบบนี้จะทำให้ผู้รับฟังการนำเสนอของเราเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ให้เค้าดูภาพคร่าวๆของหัวข้อที่เราจะนำเสนอในสไลด์ แทน ส่วนรายละเอียดให้เราอธิบายเอาจากการพูด(แบบสั้น กระชับ) จะทำให้เข้าใจมากขึ้น และสไลด์มีความน่าสนใจมากกว่า อย่าทำแบบตัวหนังสือล้วนๆเด็ดขาด อันนั้นเป็นงานวิชาการดูแล้วจะหลับ

ว่ากันเรื่องสไลด์ นอกจากความินิมอลแล้ว เรื่องของทฤษฏีสีก็สำคัญ สมัยนี้เราขอแนะนำว่าอย่าเล่นสีฉูดฉาดมากในสไลด์มันจะทำให้แสบตาและคนดูตกใจจนไม่อยากดูเบือนหน้าหนี(ยกเว้นเรานำเสนอสินค้าที่ต้องมีสีฉูดฉาดอย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า) ควรเน้นสีแบบคลาสสิค คุมโทน คุมธีมสไลด์นำเสนอไปในทางเดียวกัน

เอกสารแจกต้องมี

ผู้เข้ารับการนำเสนอ สิ่งที่พวกเค้าจะต้องมีก็คือ เอกสารการนำเสนอของเราเองต้องแจกให้ครบกับผู้รับฟังทุกคน เพราะการมีเอกสารในมือจะทำให้การรับฟังเข้าใจได้ง่ายขึ้น น่าติดตาม แต่หากไม่มีคนส่วนใหญ่ก็จะฟังมั้งไม่ฟังมั้ง ไม่ได้จดอะไรเลย แต่ถ้ามีเอกสารในมือก็จะดูตามไปได้ พร้อมกับมีข้อสงสัยถามได้ตลอด

นำเสนอ อย่าพูดนาน

คนสมัยนี้มีเทคโนโลยีที่เร็วมากขึ้น อีกทางหนึ่งทำให้ความอดทนของผู้ฟังลดลงด้วย คำแนะนำก็คือ การนำเสนอ presentation อย่าใช้เวลานานมาก การอารัมภบท พูดเกริ่นนำ จนถึงอธิบาย ปิดท้ายด้วยสรุป อย่าพูดเยอะ เวิ่นเว้อ น้ำไม่ต้องมี เน้นเนื้อๆสิ่งที่ต้องการพูดกันไปเลย การทำแบบนี้จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่าไม่เสียเวลา เข้าใจได้จริงๆว่าเค้ากำลังฟังอะไรอยู่ แล้วเค้าจะต้องตัดสินใจอย่างไรต่อสิ่งที่ได้รับการนำเสนอมา ชัดเจน ตรงไปตรงมา

เตรียมการล่วงหน้า

การนำเสนอในยุคนี้ หมดสมัยการมายืนพูดปากเปล่าแล้ว ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมสื่อให้ชัดเจน หากเป็นสื่อออนไลน์ แนะนำว่าควรไปถึงงานก่อนจะนำเสนอจริงอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อเซ็ตเครื่องมือให้เรียบร้อย อย่าลืมว่าถ้าไม่ใช่เครื่องของเราอย่าคิดว่าไปแล้วเสียบติดเลย ต้องไปตั้งค่ากันก่อนอีก บางคนอาจจะใช้รีโมตช่วยในการนำเสนอด้วย ยิ่งต้องซ้อมมาก่อนไม่งั้นเครื่องดับกลางอากาศก็อายเค้าแย่เลย

น้ำเสียงในการพูดนำเสนอ

การซ้อมนำเสนอเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะยิ่งซ้อม จะยิ่งลดความตื่นเต้นในการนำเสนอจริงลงไปได้ อีกเรื่องที่ต้องฝึกไว้ก็คือ การใช้น้ำเสียงในการนำเสนอ ต้องมีการเน้นหนัก เบา เสียงสูงต่ำบ้างในบางจังหวะ เพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกตื่นเต้นตาม ลองนึกภาพเรานำเสนอชิ้นงาน แบบพูดเรียบมากตั้งแต่ต้นยันจบน้ำเสียงรวดเดียว มันคงน่าเบื่อแย่เลยจริงไหม ตรงนี้ต้องไปดูก่อนว่าเราจะเน้นหนักตรงไหน แล้วก็ซ้อมมาด้วย หรือหากการนำเสนอเริ่มบรรยากาศไม่ดี ดูน่าเบื่อ อาจจะมีการตัดภาพไปด้วยการเล่นมุขอะไรสักอย่าง เพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าไปก่อน การฝืนนำเสนอแบบแย่จนจบจะทำให้ทุกอย่างดูแย่ไปกว่าเดิม

เหล่านี้เป็นเทคนิคการนำเสนอผลงาน presentation ที่ดี แน่อนนว่าเทคนิคเหล่านี้จะไม่เกิดผลสัมฤทธิ์เลยถ้าไม่ได้ฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ และหาโอกาสนำเสนออย่างสม่ำเสมอ ว่าแล้วก็ทำทั้งสองอย่างนี้ซะ รับรองว่าจะดีขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน