มาทำความรู้จัก โปรแกรมประชุมออนไลน์ Microsoft Teams

ถ้าพูดถึงการประชุมออนไลน์ ในช่วง Work Form Home แบบนี้แล้วหลายๆ ท่านคงจะพอรู้จักแอปพลิเคชันที่ใช้ในการประชุมต่างๆ ผ่านทางออนไลน์อยู่บ้าง วันนี้อยากจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ โปรแกรม Microsoft Team ที่จะช่วยให้การพรีเซนต์งานต่างๆ ในช่วงเวลาที่เราต้องประชุมออนไลน์นั้นง่ายขึ้น

Microsoft Team (MS TEAM) หรือ ทีม นั้นคือ เครื่องมือที่มาช่วยเราในการสื่อสาร ทั้ง Chat และ Conference ระบบทำงานของเราให้ง่ายดายยิ่งขึ้น แถมยังมีการให้ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเข้าใช้งานแบบทีม โดยที่ไม่ต้องผ่านหน้าเว็บไซต์ นอกจากเครื่องมือ หลักๆ ที่มีมาให้แล้ว ยังมาพร้อมคุณสมบัติ ที่ทำงานร่วมกันกับ office 365 อีกด้วย

สำหรับเครื่องมือการใช้งานที่เด่นๆ ของ Microsoft Team นั้นคือ Fusion – service ได้แก่

  • มีบริการอบรมการใช้งาน
  • พัฒนาระบบบน Team เช่น ใบเบิกเงิน ใบแจ้งซ่อม ฯลฯ
  • Consulting by ticket
  • Training online (free)
  • แก้ไขปัญหาในการใช้งาน

 

MS TEAM เป็นเครื่องมือที่ทำงานร่วมกันผ่านการ Chat ทำให้สามารถที่จะทำงานร่วมกันและแบ่งปันข้อมูลผ่านพื้นที่ส่วนกลางได้ และเป็นตัวเชื่อมต่อกับ แอปพลิเคชัน อื่นๆ เช่น Skype , Exchange

 

MICROSOFT TEAM กับความไม่เหมือนใคร

โปรแกรม ms meet
  • วัตถุไดเร็คทอรี่ ใดๆ ใน azure active directory จะนับรวมในขีด จำกัด ซึ่งผู้ดูแลทั่วโลกจะได้รับการยกเว้นจากขีดจำกัดนี้
  • ขีดจำกัดรวมถึงที่เก็บถาวรนั้น หากเกินกว่าจำนวนที่ที่ Microsoft 365 หรือ office 365 สามารถที่จะมีได้ ให้คุณติดต่อไปยังฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft
  • ช่องที่ถูกลบไปนั้นหากคุณมีความต้องการที่จะกู้คืนกลับมา จะสามารถกู้คืนกลับมาได้ภายใน 30 วันเท่านั้น และในช่องที่ถูกลบนั้น ภายใน 30 วันจะยังคงถูกนับรวมกับ 200 ช่อง หรือ 30 ช่องส่วนตัว/ขีดจำกัด หลังจาก 30 วันแล้ว ช่องที่ถูกลบและเนื้อหาจะถูกลบอย่างถาวร จะไม่ถูกนับรวมในขีดจำกัดที่มีอีกต่อไป
  • ขนาดโพสต์ในการสนทนาของช่องการสนทนานั้น 28 KB จัดเป็นขีดจำกัด โดยประมาณเพียงเท่านั้น เนื่องจากในการสนทนาจะประกอบไปด้วย ข้อความและลิงค์รูปภาพต่างๆ
  • ทีมใน GCC นั้น สามารถรองรับสมาชิกได้เพียง 5,000 คนเท่านั้น และทีมใน GCCH / DoD สามารถที่จะรองรับสมาชิกได้เพียง 2,500 คนเท่านั้น

 

ในการสร้าง Chat bot สำหรับใช้ใน MS Team นั้น แบ่งออกเป็น

ความสามารถหลักของ MS Team

chat การสนทนาที่สามารถทำได้ส่วนตัวกับบริษัทโดยตรง และ การสนทนาสาธารณะในการประชุมร่วมกัน

HUB สามารถเสนองานที่ใช้ร่วมกันผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ ใน Microsoft Office รวมถึง Power Point , Word , Excel OneNote , SharePoint , Planner, Delve และ Power BI

PLAT Form ในแต่ละวันของทีม

Governance ระบบป้องกันความปลอดภัยตามมาตรฐานของ ทีม

Graphs การเชื่อมต่อระบบต่างๆ สามารถทำได้โดยไม่ต้องออกจากหน้าจอของ TEAM

Group การสร้างกลุ่มการทำงานทุกคนจะสามารถที่จะได้รับข้อมูลไปพร้อมๆ กัน

 

สำหรับการทำงาน ของ Microsoft team นั้น มีทั้งการประชุมออนไลน์ผ่านทางการแชท การสนทนาด้วยเสียงและแชร์ข้อมูลร่วมกัน รวมถึงการวิดีโอคอลในการประชุมร่วมกัน แถมยังมีให้ดาวน์โหลดทั้งบน IOS (เฉพาะเสียงเพียงอย่างเดียว) และ Android สำหรับทีมแล้วระบบการทำงานของแอปนั้นเรียบง่ายและใช้งานได้ง่าย ความสามารถในการปรับแต่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับแอปพลิเคชันต่างๆ ในยุคสมัยนี้ หากคุณกำลังมองหา แอปพลิเคชันหรือเครื่องมือที่ช่วยสร้าง Community ในองค์กรของคุณนั้น MS Team คือสิ่งที่อาจช่วยคุณได้ เครื่องมือชนิดใหม่นี้สามารถที่จะปรับแต่งเพื่อให้ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ขององค์กรของคุณได้อย่างดี แถมแอปพลิเคชัน Microsoft Team นั้นยังช่วยให้มีแพลตฟอร์มพร้อมตัวเลือกที่ช่วยสำหรับการขยาย และ API แบบที่สามารถเปิดพร้อมความพร้อมทั่วไป ด้วยการใช้ประโยชน์จากรูปแบบตัวเชื่อมของ MS Exchange อีกด้วย และทีมยังคงสามารถอัปเดตการแจ้งเตือนจาการบริการของบุคคลที่สามได้อีกต่างหาก นับเป็นเครื่องมือดีๆ ที่เหมาะกับยุคสมัยนี้เลยทีเดียว